Đội công binh Việt Nam tại Abyei tổ chức tọa đàm về nước sạch

24/03/2024

Hưởng ứng Ngày nước sạch Thế giới năm 2024, Đội Công binh Việt Nam vừa tổ chức chương trình tọa đàm về ảnh hưởng chất lượng nguồn nước đối với sức khỏe của người dân, ô nhiễm môi trường và các biện pháp xử lý rác thải rắn, ảnh hưởng của công tác vệ sinh môi trường đến nguồn nước tại Abyei với sự tham gia của các Bộ, ban ngành hành chính Khu vực Abyei và các đơn vị chức năng của Phái bộ UNISFA.

Khu vực Abyei có diện tích hơn 10.000km2 chủ yếu là sa mạc và đất nông nghiệp trũng, với nền khí hậu chia hai mùa khô và mùa mưa rõ rệt. Thực trạng cho thấy, trên địa bàn khu vực không có hệ thống cung cấp nước cố định. Mùa khô bắt đầu cũng là lúc phần lớn hệ thống ao, hồ tự nhiên dần cạn nước. Không chỉ nước sạch, nguồn nước sinh hoạt từ lâu đã tồn tại như một vấn nạn cấp thiết đối với người dân Abyei.

 /UploadStore/admin/240324 Doi CB so 2 Toa dam ve nuoc sach/01.jpg

Quang cảnh buổi tọa đàm.

“Tình hình an ninh chính trị phức tạp, cùng với đó là tập quán sống du mục của một bộ phận lớn dân số, tất cả vô hình trung đã dẫn đến tình trạng thiếu thốn về lương thực, thuốc men y tế… Vấn đề khủng hoảng nước sạch càng làm trầm trọng thêm cuộc sống khốn khó của cộng đồng dân cư”, Ngài Deng Arop De. Mading, Bộ trưởng Bộ Y tế Khu vực Abyei, chia sẻ.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận, đi sâu vào các vấn đề còn tồn tại, nguyên nhân dẫn đến tình trạng khủng hoảng nước sạch tại Abyei. Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, các vấn đề nhân đạo luôn được Phái bộ UNISFA đặt lên hàng đầu, trong đó là hàng loạt những hoạt động nhằm củng cố, hỗ trợ, cải thiện đời sống cho người dân tại địa bàn.

Được biết, ngay từ khi nhận nhiệm vụ tại Abyei, Đội Công binh Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động phục vụ cho cộng đồng dân cư, như: Hỗ trợ người dân làm đường, xây dựng trường học, sửa chữa, làm thuyền… Đặc biệt, trong vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường, Đội đã tổ chức nạo vét mương thoát nước trước khi vào mùa mưa, đào giếng, tặng máy bơm nước, cung cấp nước sạch bằng xe bồn định kỳ 2 lần/tuần hay mới đây nhất là mở điểm cung cấp nước sạch bên cạnh doanh trại Highway.

 /UploadStore/admin/240324 Doi CB so 2 Toa dam ve nuoc sach/02.jpg

Các đại biểu trao đổi ý kiến tại tọa đàm.

Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA, Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam cho biết: “Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp các cơ

quan, đơn vị của Phái bộ cũng như chính quyền địa phương giúp người dân Abyei xử lý tốt hơn công tác vệ sinh môi trường để bảo vệ nguồn nước và khai thác được nhiều nguồn nước sạch để cung cấp cho người dân nơi đây”.

 /UploadStore/admin/240324 Doi CB so 2 Toa dam ve nuoc sach/03.jpg

Cán bộ, chỉ huy Đội Công binh Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự tọa đàm.

Buổi tọa đàm đồng thời là cơ hội để Phái bộ cung cấp cho chính quyền Abyei những tình hình mới cần nhận diện, trong đó có các vấn đề về ô nhiễm môi trường, giáo dục, y tế và đưa ra các biện pháp xử lý lâu dài.

Ngài Nyinkwany Aguer Bol, Bộ trưởng Bộ Giáo dục khu vực Abyei đánh giá rất cao tính thiết thực của các bài thảo luận và mong tọa đàm sẽ trở thành hoạt động thường niên để tìm ra các giải pháp tốt nhất cho người dân cũng như Phái bộ trong việc duy trì hòa bình và ổn định của khu vực Abyei.


Theo BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đội Công binh Việt Nam tiếp tục các hoạt động hỗ trợ thiết thực cho người dân Abyei

29/05/2024

Nhằm hỗ trợ cải thiện đời sống người dân ở khu vực Abyei, Đội Công binh Việt Nam tham gia Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) đã tiến hành cải tạo và làm đường ở khu vực trung tâm Abyei, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường.

Kỷ niệm 10 năm Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

24/05/2024

Ngày 24-5, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York đã tổ chức lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và 10 năm Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc dưới sự chủ trì của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang.

Đội Công binh Việt Nam khánh thành Doanh trại thông minh tại Abyei

07/05/2024

Doanh trại thông minh tại căn cứ Highway, Phái bộ An ninh Lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) do Đội Công binh Việt Nam xây dựng đã mang lại diện mạo mới cho căn cứ, biến Highway từ một nơi tồi tàn nhất trở thành một trong những căn cứ hiện đại và đẹp nhất Phái bộ.

Công binh Việt Nam xây dựng doanh trại cho Tiểu đoàn Bộ binh Ghana

01/04/2024

Đội Công binh Việt Nam vừa khởi công xây dựng doanh trại cho Tiểu đoàn Bộ binh Ghana tại Rumamier theo phân công nhiệm vụ của Phái bộ An ninh Lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA). Đây là một trong dự án trọng điểm của Phái bộ nhằm góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho khu vực Rumamier.

Tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên Cục GGHB Việt Nam tại Cộng Hoà Trung Phi

26/03/2024

Hòa chung không khí sôi nổi, nhiệt huyết của tháng Thanh niên, tuổi trẻ quân đội luôn mang trong mình những khao khát, tự tin lan tỏa sức trẻ để có thể chạm tay tới những thành công chung của tuổi trẻ Việt Nam. Một trong những hình ảnh đầy tự hào về tuổi trẻ ấy, có hiện hữu nét đẹp kiên cường, mạnh mẽ của những Đoàn viên, thanh niên Chi Đoàn cơ sở Tổ công tác (TCT) Cộng hoà (CH) Trung Phi, nhiệm kỳ 2023-2024, họ đã cùng nhau rèn luyện bản thân và trang bị đầy đủ về kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, tự tin đảm nhiệm các vị trí công tác nhiều thách thức ở mảnh đất châu Phi còn tồn tại nội chiến, bất ổn. Đó là hình ảnh ba người lính trẻ với ba cá tính khác nhau, đại diện cho những phẩm chất của Đoàn viên thanh niên thời đại mới, đó là: Hội nhập quốc tế - Đam mê khám phá - Nhạy bén và linh hoạt.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam